GIẢI MÃ BÍ ẨN HƯƠNG VỊ BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG
Ngày tạo: 01-08-2018

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mâm cỗ đêm rằm Trung thu cũng trở nên phong phú và trang trọng hơn nhờ có sự góp mặt của các loại bánh lạ miệng, đẹp mắt. Nhưng những người biết ăn và sành ăn thì vẫn tìm về với hương vị bánh trung thu truyền thống, bởi chỉ có hương vị ấy mới đủ sức đánh thức và gợi nhớ nét đằm thắm của quê hương mà không thứ bánh nào có được.

Mỗi một chiếc bánh là sự hội tụ của cả một bầu thiên nhiên đất trời trong lành, tươi sáng và tinh khôi. Vì thế, mặc cho những chiếc bánh ngoại nhập đắt tiền xuất hiện, bánh trung thu truyền thống vẫn tìm về với những nguyên liệu tự nhiên nhất của quê hương đất Việt.

Bánh trung thu truyền thống lấy nguồn nguyên liệu gần gũi, giản dị như đỗ xanh, thịt lợn, lá chanh, lạc, vừng, hạt dưa, mứt bí…Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ gợi nên nét mộc mạc, đặc trưng làm say lòng không biết bao thế hệ người thưởng thức.

Muốn có được những chiếc bánh ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Nguyên liệu làm bánh nướng nhất thiết phải có mỡ phần, mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, vừng trắng, lạc rang, lòng đỏ trứng gà để phết lên bề mặt bánh nướng trước khi cho vào lò tạo ra màu vàng rộm. Và đặc biệt không thể thiếu vị nồng nàn của lá chanh thái sợi, vị thuốc bắc dịu nhẹ của vỏ bánh. Chiếc bánh là sự tổng hợp của các hương vị mặn, ngọt, ngậy bùi và dẻo dai, chiếm được cảm tình của cả những người khó tính nhất.

Còn bánh dẻo, phải là gạo nếp bắc rang, xay, ngào với nước cốt hoa bưởi, nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh. Hoa bưởi để ướp bánh phải được hái từ đầu mùa, chọn đúng những bông chưa vướng nước mưa, có thế hương hoa mới nồng, vị hoa mới đậm, mang về lọc lấy phần cánh và nhị hoa đem trích ly mới được thứ tinh dầu đậm đặc, nguyên chất nhất.

 

 

Mỗi một chiếc bánh là sự hội tụ của cả một bầu thiên nhiên đất trời trong lành, tươi sáng và tinh khôi

 

Bánh trung thu truyền thống mộc mạc bởi nó được làm thủ công từ bàn tay khéo léo của con người. Những bí quyết làm bánh cộng với khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ càng đã khiến cho chiếc bánh truyền thống có hương vị riêng biệt.

Ngày nay, công nghệ hiện đại đã góp phần hỗ trợ người thợ rất nhiều trong các khâu làm bánh, công đoạn lựa chọn nguyên liệu, hương liệu cũng được đảm bảo hơn với hệ thống máy móc thẩm định nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải thực sự sạch nhưng vẫn phải vẹn nguyên hương vị truyền thống.

Không chạy theo xu hướng với những loại nguyên liệu nhập ngoại, đắt tiền, bánh Trung Thu Hữu Nghị luôn luôn tự hào là thương hiệu lấy giá trị truyền thống để định vị sự khác biệt. Bởi Hữu Nghị tin rằng con người sẽ luôn quay về với truyền thống như chúng ta đi đâu cũng sẽ trở về nhà.

Nếu Tết Nguyên Đán có bánh chưng, bánh dầy, Tết Hàn Thực có bánh trôi, bánh chay, Tết Đoan Ngọ có bánh tro, bánh ú, thì tết Trung thu nhất định phải có bánh nướng, bánh dẻo. Bởi nếu thiếu đi hương vị đặc biệt của thứ bánh trông trăng truyền thống tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc thì ngày Tết Trung thu sẽ không còn vẹn nguyên ý nghĩa.

Do vậy, Giữ vị truyền thống là giữ vị Trung thu.

 

 

 

 

Các bài viết khác:

Tin tức nổi bật

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ

Địa chỉ:122 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội - ĐT:0243 664 9451 - Email: media@huunghi.com.vn

Người đại diện: Trịnh Trung Hiếu - Giấy CNĐKDN: 0102109239 - Ngày cấp: 01/12/2006, được sửa đổi lần thứ 12 ngày 17/06/2016.  Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.