GIỮ VỊ TRUYỀN THỐNG LÀ GIỮ VỊ TRUNG THU
Ngày tạo: 28-07-2018

TRUNG THU TRONG TÂM TRÍ NGƯỜI VIỆT

Nói đến trung thu, người Việt nào cũng nghĩ đến những điều đã ăn sâu vào tiềm thức đầy thân quen: những chiếc đèn ông sao, phá cỗ trông trăng, múa lân, mà đặc biệt là vị bánh dẻo bánh nướng chỉ có mỗi dịp trung thu đến.

 

 

NÓI ĐẾN TRUNG THU LÀ NÓI ĐẾN HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

Cùng với sự phát triển của xã hội, và sự du nhập của những loại hương vị mới. Bánh trung thu hiện giờ cũng đổi mới rất nhiều cả về chủng loại, cách làm, thành phần và hương vị. Nhưng sâu trong tâm trí mọi người, nhất là thế hệ cha mẹ, ông bà chúng ta, dư vị khi cắn vào miếng bánh nướng, bánh dẻo thì không hề đổi khác – một dư vị chỉ có thể gọi nó bằng hai chữ TRUYỀN THỐNG.

Truyền thống chính là những nguyên liệu quen thuộc

Sự quen thuộc trong chiếc bánh trung thu chính là ở những thành phần như gạo, ngũ cốc, hoa quả, thịt mà hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng trong bữa ăn và lấy ngay ở cánh đồng làng, vườn cây trong nhà cùng vật nuôi quen thuộc. Qua cách chế biến, hòa trộn, những nguyên liệu ấy đã được nâng lên thành nghệ thuật ẩm thực kết tinh trong chiếc bánh trung thu.

 

                                                                                  

 

Trước kia, khi đời sống còn khó khăn, chỉ đến dịp Trung thu, mọi người mới được thưởng thức bánh nướng, bánh dẻo. Vì vậy, cái cảm giác ăn một miếng bánh vô cùng ngon lành và rất đặc biệt. Phải chăng, chiếc bánh trung thu truyền thống được ông bà, cha mẹ trân quý là bởi vì họ luôn trân quý cái cảm giác hạnh phúc đặc biệt của tuổi thơ thiếu thốn đó?. Khi mà miếng bánh không chỉ biểu trưng cho ẩm thực, mà còn là biểu trưng niềm vui của đêm rằm trung thu, của những hoài niệm quen thuộc, thân thương.

Truyền thống chính là hương vị của đời sống

Chiếc bánh trung thu cổ truyền thường gồm rất nhiều nguyên liệu: hương hoa bưởi, trứng muối, bột nếp cái hoa vàng, mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, hạt dưa, vừng, lá chanh, mỡ phần, vỏ quýt,  và thoang thoảng vị rượu..Những thành phần đó tưởng như chẳng liên quan gì, nhưng khi hòa quyện vào với nhau, sẽ tạo nên một hương vị rất đặc biệt – hương vị của đời sống, hương vị của trung thu. Trong chiếc bánh ấy có đủ vị: vị ngọt bùi với vỏ bánh, vị chua của vỏ quýt, vị đắng lá chanh và vị mặn của trứng muối – thể hiện sự đắng cay, ngọt bùi của cuộc đời, mà ai ai cũng phải trải qua. Chỉ trong một chiếc bánh, ông cha ta đã nói lên sự thấu hiểu về nhân sinh vô cùng sâu sắc ngay từ thời xa xưa.

 

 

Truyền thống chính là triết lý đặc trưng trong ẩm thực phương Đông - âm dương hòa hợp:  

Không ngẫu nhiên mà bánh trung thu cổ truyền thường có hình vuông và hình tròn. Trong quan niệm từ xa xưa của người Việt, hình vuông chính là mặt đất, biểu hiện sự sinh trưởng, và hình tròn thể hiện mặt trăng – chính là sự viên mãn, no ấm, đủ đầy. Ngay từ hình dạng bánh đã cho thấy triết lý phương Đông đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi chúng ta.

 

 

Tất cả những nguyên liệu và hương vị của bánh trung thu đều rất tinh tế ở chỗ có triết lý âm dương hòa hợp trong đó. Có mặn, ngọt, béo thì ắt có chua, cay, đắng để dung hòa. Những yếu tố này sẽ giúp cho cơ thể quân bình âm dương, không tổn hại sức khỏe, cũng như tạo nên vị ngon rất hòa hợp cho người thưởng thức.

Truyền thống chính là sự kế thừa nguyên vẹn từ đời này qua đời khác

Giữa muôn vàn loại bánh trung thu du nhập từ nước ngoài hiện nay, bánh trung thu hương vị truyền thống vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định vì sự đặc trưng không thể trộn lẫn. Bởi, sau bao nhiêu năm, hương vị ấy, cách chế biến ấy vẫn luôn được người Việt giữ gìn nguyên vẹn và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một bản sắc dân tộc chưa bao giờ bị mai một theo thời gian. Nó chính là ngọn nguồn, là tâm thức của riêng người Việt.  

21 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG GIỮ GÌN HƯƠNG VỊ

Kế thừa Hương vị truyền thống đó một cách cẩn trọng và sâu sắc nhất, 21 năm qua, bánh trung thu Hữu Nghị đã khẳng định được vị thế là đơn vị sản xuất bánh bánh trung thu giữ được hương vị truyền thống đặc biệt nhất trong lòng người thưởng thức Việt. Từ một đơn vị sản xuất nhỏ, trong suốt 21 năm, Hữu Nghị đã không ngừng vươn lên, phát triển lớn mạnh để giữ vững một niềm tin: PHẢI BẢO TỒN NGUYÊN VẸN HƯƠNG VỊ BÁNH TRUNG THU TRUYỀN THỐNG thông qua việc:

  • Giữ nguyên mọi cách chọn lọc nguyên liệu truyền thống: Để có được những nguyên liệu tươi mới, không lẫn tạp chất, không có thành phần hóa học, hoàn toàn tự nhiên, công ty Hữu Nghị đã chọn lọc và chế biến nguyên liệu một cách rất nghiêm ngặt. Ví dụ: nếp cái hoa vàng được chọn lọc đúng thời điểm, đúng địa chất để tăng hương vị của bột bánh, hương bưởi được lấy từ tinh dầu ép từ bưởi tự nhiên, trứng muối được ướp nguyên quả không pha tạp chất….
  • Giữ nguyên công thức bánh truyền thống: mỗi thành phần, công đoạn, thời gian chế biến, phối hợp nguyên liệu, nhào trộn nhân bánh, cách bảo quản bánh đều giữ đúng như cách làm suốt 21 năm nay của các nghệ nhân của Hữu nghị.
  • Đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.                  

21 mùa Trung thu, đã có hàng trăm triệu chiếc bánh hương vị truyền thống của Hữu Nghị đã đến được tay người tiêu dùng. Mỗi chiếc bánh đã đem đến niềm vui cho mâm cỗ trẻ thơ, đem đến bao hoài niệm cho những người lớn tuổi, và sự hiểu biết về truyền thống cho người trẻ tuổi. Đó luôn là sứ mệnh, là động lực cho công ty Hữu Nghị tiếp tục vừa giữ gìn truyền thống, vừa phát triển thêm những dòng bánh trung thu mới mang trong mình dáng dấp của hương vị cổ truyền.

MÓN QUÀ DÀNH CHO NGƯỜI THÂN ĐẦY Ý NGHĨA:

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao ông bà, cha mẹ mình chỉ thích bánh thập cẩm? Bạn có thắc mắc tại sao người ta phải xếp hàng dài để chờ đợi mua được một chiếc bánh trung thu không?. Ấy là vì, không phải chiếc bánh đắt tiền nào cũng khiến cho người ăn cảm thấy ngon, không phải hương vị nào cũng có mùi kí ức, không phải chiếc bánh trung thu nào cũng có tiếng nói riêng của tâm hồn người Việt. Chỉ có chiếc bánh mang hương vị truyền thống, mới xứng đáng để làm quà cho những người bạn muốn thể hiện tấm lòng yêu thương mà thôi.

Dịp Trung Thu năm nay, thay vì chỉ tặng những món quà cho con cái, bạn bè, hãy quan tâm đến ông bà, cha mẹ chúng ta – những người đã đi qua những Trung Thu ngày thơ bé, những người ít được quan tâm dịp Trung thu khi đã luống tuổi. Hãy cùng Hữu Nghị giúp họ thưởng thức lại hương vị  Trung Thu truyền thống trong kí ức, như một lời cảm ơn, một lòng yêu thương chân thành nhất từ bạn.

TRUNG THU BÊN NGƯỜI THÂN – HỮU NGHỊ NGỌT TÌNH THÂM

 

Các bài viết khác:

Tin tức nổi bật

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ

Địa chỉ:122 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội - ĐT:0243 664 9451 - Email: media@huunghi.com.vn

Người đại diện: Trịnh Trung Hiếu - Giấy CNĐKDN: 0102109239 - Ngày cấp: 01/12/2006, được sửa đổi lần thứ 12 ngày 17/06/2016.  Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.