NGHỆ THUẬT ẨM THỰC TRONG CHIẾC BÁNH TRUNG THU, BẠN CÓ BIẾT?
Ngày tạo: 20-08-2018

NGHỆ THUẬT TRONG TRIẾT LÝ SÂU SẮC

 

Trong quan niệm từ xa xưa của người Việt, triết lý về Âm Dương, Ngũ Hành, Tương sinh, tương khắc dường như đã ăn sâu trong tiềm thức. Vì vậy, trong tư duy, cũng như hành động, ông cha ta đều luôn hướng tới triết lý đó. Mà đặc biệt là trong ẩm thực thì điều này càng rõ ràng hơn: chiếc bánh Trung thu là một ví dụ điển hình nhất.

Khi nói đến bánh Trung Thu, đã nói đến bánh Nướng thì ắt phải có bánh Dẻo như là phần Dương tất phải có phần Âm. Âm dương luôn bổ trợ nhau, giao hòa lẫn nhau để tạo ra sự quân bình.

 

 

 

Chiếc bánh trung thu cổ truyền thường gồm rất nhiều nguyên liệu: hương hoa bưởi, trứng muối, bột nếp cái hoa vàng, mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, hạt dưa, vừng, lá chanh, mỡ phần, vỏ quýt, thịt xá xíu và thoang thoảng vị rượu.. Tất cả những nguyên liệu và hương vị của bánh trung thu đều rất tinh tế ở chỗ có triết lý Âm dương Ngũ hành trong đó gồm:

Hàn (lạnh, tức âm nhiều, thuộc hành Thủy) – tương đương với vị mặn của trứng muối.

Nhiệt (nóng, tức dương nhiều, thuộc hành Hỏa) – tương đương với vị đắng của lá chanh

Ôn (ấm, dương ít, thuộc hành Mộc) – tương đương với vị chua của vỏ quýt

Lương (mát, âm ít, thuộc hành Kim) – tương đương với Vị cay của mứt quất

Bình (trung tính, thuộc hành Thổ) - tương đương với vị ngọt thơm của vỏ bánh

Như vậy, trong chiếc bánh Trung thu luôn có những tính vị bù trừ lẫn nhau, giúp cho cơ thể quân bình không tổn hại sức khỏe, cũng như tạo nên vị ngon rất hòa hợp cho người thưởng thức. Đồng thời, 5 tính vị này cũng thể hiện cho những trạng thái : Có đắng cay sẽ có ngọt bùi trong cuộc đời mà ai ai cũng phải trải qua.

 

NGHỆ THUẬT Ở CÁCH CHẾ BIẾN

 

Để ra được một chiếc bánh nướng hay bánh dẻo thơm ngon, khâu chế biến cũng là cả một sự kì công với những bí quyết truyền thống đặc biệt.

Hương thơm của bánh nướng phải được chưng cất từ hương rượu thuốc bắc với các vị thuốc bổ ngâm vài năm trời, còn bánh dẻo là hương hoa bưởi tinh khiết được lấy đúng thời điểm, chỉ lấy cánh và nhị chứ không lấy đài hoa. Hương thơm được ướp trong các chum sành để nơi thoáng mát, sẽ giữ hương thơm lâu. Nhân bánh mỗi loại đều phải thái đúng cách để giữ vị, sau khi nhào trộn phải có tỉ lệ để bánh dậy mùi thơm ngon. Để  vỏ bánh lên màu hoàn hảo, ngoài hỗn hợp trứng được quết bên ngoài, thì đường phải được nấu từ trước đó 1-2 tháng để đảm bảo vỏ bánh mềm vừa phải, không đóng cục. Với bánh dẻo, thì vỏ bánh phải làm nếp cái hoa vàng và được làm thủ công để đảm bảo độ dai, dính mịn, mềm dẻo và để lâu cũng không bị khô....

 

NGHỆ THUẬT Ở CÁCH THƯỞNG THỨC

 

Bánh Trung thu không giống các loại bánh khác, thường được ăn ngon nhất sau tầm 3 tuần kể từ khi sản xuất, bởi lúc này, các nguyên liệu trong nhân bánh cũng như vỏ bánh đã hòa quyện làm một và lên vị thơm ngon nhất, bánh cũng khô vừa đủ độ, không quá dẻo như khi mới làm.

 

 

Khi dùng bánh trung thu, theo truyền thống của ông cha, thường hay dùng với trà xanh hoặc hoa quả. Bởi trà xanh giúp tăng sự chuyển hóa chất béo và chất ngọt trong bánh trung thu, đồng thời vị của trà xanh vô cùng hợp với bánh trung thu, tăng vị ngon cũng như giúp chúng ta ăn nhiều mà không gây ngán ngấy. Với nguyên tắc ấy, bánh trung thu cũng hay được ăn với các loại hoa quả có vị chua trong mâm cỗ trông trăng như bưởi, cam, dứa, nho, hoặc các loại quả có vị chua ngọt như: thanh long, ổi, roi...

Như vậy, từ những triết lí sâu sắc, nghệ thuật chế biến và thưởng thức, bánh Trung thu thực sự là một tinh hoa ẩm thực đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Thật tuyệt vời khi chúng ta đã luôn gìn giữ và phát huy được nghệ thuật truyền thống ấy từ đời này qua đời khác, để thêm yêu những giá trị cội nguồn cổ truyền – những bản sắc bất diệt của Việt Nam không hề trộn lẫn.

Các bài viết khác:

Tin tức nổi bật

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ

Địa chỉ:122 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội - ĐT:0243 664 9451 - Email: media@huunghi.com.vn

Người đại diện: Trịnh Trung Hiếu - Giấy CNĐKDN: 0102109239 - Ngày cấp: 01/12/2006, được sửa đổi lần thứ 12 ngày 17/06/2016.  Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.